Skip to main content
Tóc gàu

Gàu do vẩy nến da đầu: dấu hiệu và cách điều trị

By 02/12/2022Tháng Mười Hai 4th, 2022No Comments

Bệnh vẩy nến da đầu xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của bạn gặp vấn đề khiến các tế bào da phát triển quá nhanh và tích tụ thành từng mảng với vảy màu bạc, trông giống như gàu.

Lưu ý đầu tiên, nếu bạn đang nghi ngờ mình bị bệnh vẩy nến da đầu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu, đặc biệt nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng. Chỉ sử dụng dầu gội đầu không đủ để kiểm soát bệnh vẩy nến da đầu mãn tính. Bạn có thể sẽ được bác sĩ các phương pháp điều trị mạnh hơn.

Nếu bạn đang bị vảy nên da đầu, đừng lo lắng! Tuy không thể điều trị dứt điểm nhưng có rất nhiều các phương pháp có thể giúp làm giảm các triệu chứng và tần suất các đợt bùng phát để giúp bạn mau chóng quay lại cuộc sống bình thường. Đọc bài viết này để biết nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến là gì, triệu chứng và các phương pháp điều trị.

Gàu do vẩy nến da đầu: dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Gàu do vẩy nến da đầu: dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh vảy nến da đầu là gì?

Bệnh vẩy nến da đầu (tiếng Anh là Scalp psoriasis) là một bệnh rối loạn da phổ biến, nó ảnh hưởng đến khoảng 2-3% dân số trên toàn thế giới, theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia Hoa Kỳ. Bệnh vảy nến trên đầu xuất hiện dưới dạng những mảng dày đỏ, có vảy trắng bạc và gây ngứa.

Nếu bạn đã đọc khắp nơi trên mạng, bạn sẽ thấy tất cả các tài liệu y tế công bố rằng bệnh vẩy nến là một loại bệnh tự miễn. Nhưng tự miễn có nghĩa là gì?

Về lý thuyết thì nó khá đơn giản. Tình trạng tự miễn là khi cơ thể bạn nhầm một số mô cơ thể bình thường với một mầm bệnh nguy hiểm và cố gắng chống lại mô “nguy hiểm” đó. Bệnh vảy nến cũng không ngoại lệ. Nó xảy ra khi cơ thể bạn nhầm một tế bào da hoàn toàn bình thường với một mầm bệnh.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, cơ thể bạn sẽ phản ứng với “mầm bệnh” bằng cách sản sinh quá mức các tế bào da. Tất cả chúng ta đều có một chu kỳ tái tạo da tự nhiên: rụng da và tạo ra các tế bào da thay thế. Đối với hầu hết mọi người, tốc độ rụng da và tái tạo da cân bằng với nhau. Tuy nhiên, những người mắc bệnh vẩy nến tạo ra nhiều tế bào da mới hơn số lượng da bị rụng.

Theo thời gian, lớp da bên ngoài phát triển ngày càng dày hơn do cơ thể bạn không loại bỏ tế bào đủ nhanh. Điều này dẫn đến da của bạn bị viêm với các mảng đỏ và vảy màu trắng bạc.

Bệnh vảy nến da đầu là gì?

Bệnh vảy nến da đầu là gì?

Khoảng 45% đến 56% những người mắc bệnh vẩy nến bị bệnh vẩy nến da đầu. Số lượng người bị vảy nến da đầu chiếm khoảng 2 đến 3% dân số. Ngoài da đầu, nó cũng có thể lan đến trán, gáy, hoặc sau tai và bên trong tai.

Bạn không thể bị lây vẩy nến da đầu từ người khác, nó không phải một bệnh truyền nhiễm. Nhưng bênh có yếu tố di truyền, bạn có thể có nhiều khả năng bị bệnh vẩy nến da đầu nếu nó xuất hiện ở ai đó trong gia đình bạn.

Bệnh vẩy nến da đầu có thể nhẹ và hầu như không đáng chú ý. Nhưng nó cũng có thể nặng, kéo dài và gây ra các vết loét dày, đóng vảy. Ngứa dữ dội có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống hàng ngày của bạn, gãi nhiều có thể dẫn đến nhiễm trùng da và rụng tóc.

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu có biểu hiện ban đầu là ngứa, xuất hiện các vảy nhẹ, mịn, các triệu chứng đầy đủ hơn bao gồm:

 • Vùng da đầu nhiễm bệnh có dạng ban đỏ
 • Da đầu có cảm giác khô, đau hoặc nóng rát, ngứa ngáy, khó chịu
 • Có vảy màu bạc, bong tróc, dễ gãy chi chạm vào và rơi từng mảng giống gàu
 • Vảy trắng ở vùng viền trán, cổ và sau tai (vảy xuất hiện khắp da đầu khi bệnh nặng hơn).
 • Chảy máu hoặc rụng tóc tạm thời do gãi
Triệu chứng vảy nến da đầu

Triệu chứng vảy nến da đầu

Bản thân bệnh vẩy nến da đầu không gây rụng tóc, nhưng gãi nhiều, các biện pháp điều trị và stress do bệnh có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời. Tóc của bạn thường mọc trở lại sau khi da được điều trị ổn định.

Một lần nữa, nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh vẩy nến da đầu, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa! Các phương pháp điều trị gàu do bệnh vẩy nến, da đầu khô, viêm da tiết bã hoặc tích tụ sản phẩmhoàn toàn khác nhau. Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể có thể chỉ định làm sinh thiết da và để biết chính xác những gì bạn mắc phải. Họ cũng có thể đưa ra phương pháp điều trị mạnh với một số loại thuốc kê đơn.

Xem thêm 5 nguyên nhân gốc rễ gây ra gàu để hiểu thêm về các tình trạng gàu khác nhau mà bạn có thể gặp phải.

Hình ảnh về bệnh vẩy nến da đầu

Điều gì gây ra bệnh vẩy nến da đầu?

Không ai biết nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến, nhưng các chuyên gia tin rằng đó là sự kết hợp của nhiều thứ. Hệ thống miễn dịch có vấn đề gì đó gây ra viêm nhiễm, kích hoạt các tế bào da mới hình thành quá nhanh. Thông thường, các tế bào da được thay thế sau mỗi 10 đến 30 ngày. Với bệnh vẩy nến, các tế bào mới phát triển sau mỗi 3 đến 4 ngày. Sự tích tụ của các tế bào cũ được thay thế bằng các tế bào mới tạo ra những vảy bạc đó.

Bệnh vẩy nến có xu hướng di truyền trong gia đình, nhưng nó có thể bỏ qua một vài thế hệ. Ví dụ, trong một gia đình có ông bà và cháu của họ bị vảy nến, trong khi bố mẹ không bị ảnh hưởng.

Tuy không thể kiểm soát nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, bạn nên biết những nguyên nhân gây bùng phát ở một số người mắc bệnh để phòng tránh:

 • Ánh sáng mặt trời
 • Thời tiết lạnh
 • Căng thẳng
 • Thuốc men: bao gồm thuốc huyết áp, thuốc chống sốt rét, lithium và các chất an thần khác, thuốc kháng sinh và NSAID
 • Nhiễm trùng
 • Vết cắt, vết xước, vết cắn và các vết thương ngoài da khác
 • Hình xăm
 • Châm cứu
 • Thay đổi nồng độ hormone
 • Hút thuốc
 • Béo phì/ Ăn kiêng
 • Thực phẩm: rượu, gluten, sữa / trứng

Các chất tẩy rửa mạnh có trong một số loại dầu gội cũng có thể gây bùng phát vảy nến, vì vậy LiZi khuyên bạn hãy sử dụng các sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng giữa các đợt bùng phát.

Nguyên nhân gây bùng phát vẩy nến da đầu

Cách điều trị bệnh vảy nến da đầu

Nếu bạn nghĩ mình bị bệnh vẩy nến da đầu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để chẩn đoán bệnh vẩy nến da đầu và đến gặp bác sĩ chuyên khoa thấp khớp để sàng lọc bệnh viêm khớp vẩy nến.

Không có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến da đầu, nhưng nhiều phương pháp điều trị có thể giúp giảm số đợt bùng phát mà bạn mắc phải và giảm bớt các triệu chứng khi chúng xảy ra. Cho dù bệnh vẩy nến da đầu của bạn nghiêm trọng đến mức nào, vẫn có những biện pháp để điều trị ngứa và bong vảy – từ dầu gội và thuốc bôi không kê đơn đến liệu pháp ánh sáng, điều trị bằng thuốc uống, thuốc tiêm/truyền tĩnh mạch.

Điều trị không kê đơn (OTC)

Các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) có thể hữu ích với nhiều người. Trên thực tế, đây thường là cách tiếp cận đầu tiên, theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia Hoa kỳ.

Đây là phương pháp điều trị mà bạn sử dụng trực tiếp trên da. Chúng bao gồm dầu gội, kem, gel, nước thơm, bọt, dầu, thuốc mỡ và xà phòng. Bạn có thể mua một số sản phẩm này tại hiệu thuốc, nhưng những sản phẩm mạnh hơn cần được bác sĩ kê đơn.

Các sản phẩm không kê đơn thường chứa một trong hai loại thuốc được FDA chấp thuận cho bệnh vẩy nến:

 • Axit salicylic: là một chất tẩy tế bào chết có sẵn trong dầu gội và xà phòng không kê đơn (OTC) và theo toa. Nó có thể làm mềm vảy, giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn.
 • Coal tar (than đá): giúp làm chậm sự phát triển của da và giảm viêm, ngứa và đóng vảy. Nó có sẵn trong các sản phẩm OTC như dầu gội đầu, kem, gel, thuốc mỡ, bọt và xà phòng.
Các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) có thể hữu ích trong điều trị vảy nến

Các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) có thể hữu ích trong điều trị vảy nến

Điều trị bằng thuốc kê đơn

Các sản phẩm kê đơn cho bệnh vẩy nến da đầu có thể có nồng độ cao hơn của một trong hai hoặc cả hai chất này, cũng như các loại thuốc khác được FDA chấp thuận, chẳng hạn như:

 • Anthralin: Một loại thuốc theo toa cũ
 • Thuốc kháng sinh: Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men liên quan với bệnh vẩy nến da đầu
 • Calcipotriene: Một dẫn xuất mạnh của vitamin D
 • Calcipotriene và betamethasone dipropionate: Một dẫn xuất vitamin D kết hợp với một steroid mạnh
 • Steroid tại chỗ khác
 • Tazarotene: Một dẫn xuất của vitamin A

Để có tác dụng, những phương pháp điều trị này phải được bôi lên da đầu của bạn chứ không chỉ trên tóc. Thực hiện theo các hướng dẫn một cách chính xác cho đến khi da của bạn lành lại, có thể mất 8 tuần hoặc hơn. Khi bệnh vẩy nến của bạn đã khỏi, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh quay trở lại bằng cách gội đầu thường xuyên hoặc 2 lần/tuần bằng sản phẩm có chứa Axit salicylic, coal tar (than đá) hoặc các loại thuốc khác.

Để giảm ngứa:

 • Dùng dầu xả sau khi gội đầu.
 • Hạn chế dụng cụ tạo kiểu tóc nóng.
 • Sử dụng khăn ướt, túi chườm lạnh hoặc nước lạnh trên các vết ngứa.

Điều trị ở phòng khám/ bệnh viện

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến da đầu nhẹ ở một vài vùng trên đầu, bác sĩ có thể cân nhắc tiêm steroid vào vết thương. Họ sẽ sử dụng một cây kim nhỏ để tiêm thuốc vào các mảng da đầu để giảm viêm.

Nếu các triệu chứng của bạn không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại chỗ, liệu pháp quang trị liệu bằng nguồn sáng laser hoặc non-laser có thể hữu ích. Ví dụ, tia laser excimer tập trung ánh sáng cường độ cao vào vùng bị ảnh hưởng và tránh vùng da lành xung quanh.

Tia cực tím (UV) – đôi khi được cung cấp cùng với một thiết bị cầm tay gọi là lược UV – có thể được sử dụng để điều trị toàn bộ da đầu. Nếu bạn có mái tóc rất mỏng hoặc cạo trọc đầu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ra ngoài nắng tự nhiên trong thời gian ngắn.

Trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị vảy nến phù hợp

Trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị vảy nến phù hợp

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến da đầu từ trung bình đến nặng, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc uống hoặc thuốc được tiêm/ truyền tĩnh mạch. Thuốc uống bao gồm:

 • Acitretin (Soriatane), một dẫn xuất mạnh của vitamin A
 • Apremilast (Otezla), một chất ức chế phân tử nhỏ dùng hai lần mỗi ngày
 • Corticoid
 • Cyclosporine (Sandimmune) làm giảm chức năng hệ thống miễn dịch, giúp giảm viêm vẩy nến.
 • Methotrexate (Rheumatrex) làm chậm một loại enzyme liên quan đến sự phát triển nhanh chóng của các tế bào da.
 • Kem Tapinarof (Vtama) 1%
 • Upacitinib (Rinvoq), một chất ức chế Janus kinase dùng một lần mỗi ngày

Vì những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương gan nên cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Điều quan trọng bạn cần biết là các dẫn xuất vitamin dạng uống là khác nhau và mạnh hơn các chất bổ sung vitamin mua ngoài quầy thuốc. Việc bổ sung vitamin A và D thông thường thông qua thực phẩm chức năng sẽ không giúp ích được gì.

Loại thuốc mới nhất được FDA chấp thuận được gọi là thuốc sinh học. Những loại thuốc này được tiêm có thể giữ cho da của bạn không tạo ra quá nhiều tế bào. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, 7 loại thuốc sinh học có thể được sử dụng:

 • Adalimumab (Humira)
 • Etanercept (Enbrel)
 • Guselkumab (Tremfya)
 • Infliximab (Remicade)
 • Ixekizumab (Talz)
 • Secukinumab (Cosentyx)
 • Ustekinumab (Stelara)

Chọn dầu gội trị gàu do vảy nến da đầu

Như đã đề cập ở trên, chỉ sử dụng dầu gội sẽ không đủ để kiểm soát các đợt bùng phát của vảy nến da đầu mãn tính. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn bị vảy nến từ nhẹ đến trung bình, các phương pháp điều trị không kê đơn sẽ thực sự hữu ích, và không có nơi nào tốt hơn để tìm một phương pháp điều trị tốt hơn tại đây.

Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng và bệnh vẩy nến của bạn đã khỏi sau khi tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh quay trở lại bằng cách gội đầu thường xuyên hoặc 2 lần/tuần bằng sản phẩm có chứa Axit salicylic, coal tar (than đá).

Hai hoạt chất phổ biến, axit salicylic và coal tar (than đá), được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận là phương pháp điều trị bệnh vẩy nến.

Dầu gội Dead Sea Spa Magik Mineral

Được thiết kế để điều trị Viêm da tiết bã , Da đầu khô và Bệnh vẩy nến

Dầu gội là một công thức độc đáo có chứa sự kết hợp của kẽm pyrithione và axit salicylic. Salicylic Acid và Zinc Pyrithione bổ sung cho nhau rất tốt vì Salicylic Acid có thể làm mềm các chất tích tụ hiện có trên da đầu của bạn và giúp Zinc Pyrithione thấm vào da đầu hiệu quả hơn.

Zinc Pyrithione là một chất kháng nấm nhẹ nhàng, dung nạp tốt, được tìm thấy trong nhiều loại dầu gội trị gàu. Nó được sử dụng chủ yếu để điều trị các trường hợp viêm da tiết bã nhẹ .

Mặt khác, Axit salicylic được sử dụng trong dầu gội đầu, kem và thuốc mỡ chủ yếu vì tác dụng tiêu sừng – thành phần làm cho lớp biểu bì bong ra dễ dàng hơn, giúp loại bỏ da khô và bong tróc. Bạn sẽ thường thấy axit salicylic được gọi là chất tẩy tế bào chết – và nó được thêm vào dầu gội trị gàu để giúp loại bỏ sự tích tụ hiện có cho bệnh vẩy nến da đầu.

Dead Sea Spa cũng thêm chiết xuất hoa cúc, hoa bồ đề, rooibos và sáp ong để tạo ra một trong những công thức dầu gội trị gàu sáng tạo nhất mà chúng mình từng thấy.

dau-goi-Dead-Sea-Spa-Magik-Mineral-tri-vay-nenSản phẩm có bán tại Amazon: https://www.amazon.com/Sea-Magik-Mineral-Shampoo-10-14/dp/B08NPPK4CX

Dầu gội Vichy Dercos Anti-Dandruff Sensitive

Dầu gội không chứa sulfate, không chứa paraben và không chứa chất tạo màu. Nó là sự kết hợp của Piroctone Olamine và Salycic Acid để kiểm soát gàu. Piroctone Olamine là một thành phần chống nấm, trong các nghiên cứu gần đây, đã được chứng minh là có hiệu quả hơn so với Zinc Pyrithione đã có từ lâu khi được sử dụng kết hợp với Axit Salicylic.

Trong thành phần dầu gội cũng chứa Bisabolol là một chất chống viêm giúp làm dịu và làm dịu làn da của bạn. Nó có thể giúp da hấp thụ các hoạt chất khác hiệu quả hơn. Nó được tìm thấy trong hoa cúc và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì đặc tính chữa lành da của nó.

Dầu-gội-Vichy-Dercos-Anti-Dandruff-Sensitive-tri-vay-nen-da-dauXem thông tin sản phẩm tại: https://www.vichy.com.vn/san-pham/dong-san-pham/dercos/dau-goi-dac-tri-gau-danh-cho-da-dau-nhay-cam/

Dầu gội Neutrogena T/Sal Therapeutic

Dầu gội Neutrogena T/Sal có công thức chứa 3% axit salicylic, là một thương hiệu cổ điển được nhiều người hâm mộ. Dầu gội không chứa sunfate, paraben và nước hoa và do đó hầu như không có mùi. T/Sal là một loại dầu gội đặc trong suốt có tác dụng gội sạch cực tốt. Neutrogena nên đặc biệt tự hào về loại dầu gội hàng đầu này.

Dau-goi-Neutrogena-TSal-Therapeutic-tri-vay-nenLink sản phẩm: https://www.walmart.com/ip/Neutrogena-T-Sal-Therapeutic-Shampoo-Scalp-Build-Up-Control-4-5-oz/791358149

Dầu gội trị gàu DHS Sal

Dầu gội DHS Sal là loại dầu gội chứa 3% axit salicylic vượt trội được thiết kế để điều trị bệnh vẩy nến và viêm da tiết bã. Dầu gội này chứa ít thành phần, trong suốt và không chứa bất kỳ chất tạo màu hay tạo mùi nào. Nó hơi lỏng và trông giống như một loại dầu gội thông thường, tạo bọt khá dễ dàng.

Sản phẩm sử dụng chất hoạt động bề mặt là Natri Laureth Sulfate, được coi là một loại sulfat nhẹ hơn SLS.

Dầu gội trị gàu DHS Sal tri vay nen

Link sản phẩm trên Amazone: https://www.amazon.com/DHS-SAL-Shampoo-4-oz/dp/B000RYYI66

Dầu gội DHS Fragrance-Free Coal Tar

Dầu gội có nồng độ nhựa than đá 0,5% và sử dụng chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng trong một công thức nhẹ nhàng rất tối giản. Mặc dù 0,5% nhựa than đá thấp hơn 5% mà bạn sẽ thấy trong một số loại dầu gội, nhưng mạnh hơn chưa chắc sẽ tốt hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy dung dịch nhựa than đá 1% hiệu quả hơn dung dịch 5% khi điều trị bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Danh sách thành phần của sản phẩm là là rất ít, chỉ có tổng cộng 7 thành phần. Nó là sản phẩm tốt hơn hầu hết các loại dầu gội nhựa than đá khác. Và mặc dù dầu gội nhựa than đá thường có mùi khá tệ, DHS đã làm rất tốt trong việc tạo ra một loại dầu gội nhựa than đá có mùi tương đối dễ chịu.

 

Dầu gội DHS Fragrance-Free Coal Tar tri vay nen

Link sản phẩm tại Amazone: https://www.amazon.com/DHS-Tar-Shampoo-8-oz/dp/B00HH19M36

Dầu gội Scalp 18 Coal Tar

Dầu gội Scalp 18 Coal Tar có công thức mạnh hơn dầu gội DHS, chứa nồng độ nhựa than đá 2%. Nó cũng chứa gần gấp 3 lần số thành phần – nhiều trong số đó là tinh dầu thơm. Không giống như DHS, dầu gội này không chứa sulfate, thay vào đó sử dụng kết hợp các chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng. Điều thú vị là công ty đã bổ sung thêm một số thành phần dưỡng ẩm như Aloe Vera, Panthenol và Argan Oil. Dầu cây trà mang lại đặc tính kháng nấm cho dầu gội trong khi việc bổ sung dầu bạc hà và dầu hương thảo giúp làm mát da đầu và mang lại đặc tính chống viêm.

Để sử dụng dầu gội trị vảy nến, bạn phải luôn làm theo hướng dẫn được cung cấp trên nhãn về tần suất và thời gian để đầu gội tác dụng trên tóc. Các chuyên gia nói rằng đối với gàu nhẹ đến trung bình, lý tưởng nhất là xen kẽ 3 loại dầu gội, mỗi loại có hoạt chất chống gàu khác nhau.

Dầu-gội-Scalp-18-Coal-Tar-tri-vay-nenLink sản phẩm: https://artnaturals.com/eu/scalp-18-shampoo.html

Dầu gội trị gàu – vảy nến Orzen

Thoát cảnh khổ sở vì tóc đầy gàu khi vào mùa hanh khô với dầu gội Dầu gội trị gàu – vảy nến Orzen. Là sản phẩm đặc trị (Clinic) được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, không dùng các thành phần hoá học* (không chất tạo màu, không hương liệu, không phân bón hoá học..) nên không gây bất kỳ tác dụng phụ nào. Orzen Anti Druff Shampoo sẽ giúp loại bỏ toàn bộ gàu bám trên da đầu đồng thời kích thích tuần hoàn máu đem lại cảm giác thoải mái sảng khoái.

Chiết xuất cây Hermo & chất Climbazole sẽ loại bỏ toàn bộ gầu bám trên da đầu. Cây hoè bổ sung dưỡng chất cho da đầu để ngăn ngừa hình thành gầu, không cho gầu tái xuất hiện trở lại. Chiết xuất chè xanh sẽ bổ sung Vitamin C chống lão hoá, làm cho da đầu & lỗ chân lông sạch sẽ hạn chế gàu, vẩy nến.

Biện pháp tự nhiên

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có một số phương pháp trị gàu tự nhiên có thể giúp kiểm soát gàu do bệnh vẩy nến mà bạn có thể thử tại nhà. Các biện pháp sau đây có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến:

 • Sữa chua: chứa Axit Lactic, chất tẩy tế bào chết có thể giúp loại bỏ lớp vảy gàu trên da đầu.
 • Cây xô thơm: đã được công nhận các đặc tính làm se, chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút. Có thể dùng tinh dầu hoặc cây tươi.
 • Lá Neem: được chứng minh là có đặc tính điều hòa miễn dịch, chống viêm, kháng khuẩn, kháng vi rút, chống oxy hóa. Có thể dùng tinh dầu hoặc lá tươi.
 • Tinh dầu đàn hương: cũng có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Mặc dù bản thân nó là một phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng nó thường được kết hợp với các loại tinh dầu khác để có hiệu quả đầy đủ hơn.
 • Dầu dừa: chứa axit lauric, axit capric và axit caprylic. Những axit béo này có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn đã được chứng minh cũng như cung cấp các đặc tính dưỡng ẩm hiệu quả.
 • Dầu hạt mè: là một thành phần dưỡng ẩm giàu vitamin, dầu hạt mè còn có các đặc tính chống nấm đã được chứng minh lâm sàng.
 • Dầu vitamin E: Dầu Vitamin E rất giàu chất chống oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì chúng có thể giúp chữa lành da khô cũng như điều chỉnh quá trình tái tạo tế bào da. Nó cũng có tác dụng chống viêm và dưỡng ẩm.
 • Trái chanh: chanh có nhiều axit xitric, là một chất tẩy tế bào chết giúp điều chỉnh quá trình sản sinh tế bào da. độ pH thấp của nước chanh cũng giúp chống vi khuẩn.
 • Hạt cỏ cà ri: có đặc tính chống nấm, chống viêm và kháng khuẩn. Hạt này còn chứa Lecithin giúp dưỡng ẩm và dưỡng tóc và da đầu của bạn.
 • Cây phỉ (Witch Hazel): rất giàu chất chống oxy hóa giúp sửa chữa và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào da, dưỡng ẩm và kháng khuẩn.

Xem thêm: Các biện pháp trị gàu tại nhà hiệu quả đã được chứng minh

Chú ý: luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị bằng thảo dược hoặc điều trị tự nhiên nào. Trước khi sử dụng, hãy thử một lượng nhỏ trên da để kiểm tra phản ứng dị ứng.

Dầu cây xô thơm trị gàu

Một số biện pháp tự nhiên dùng để trị gàu do vảy nến da đầu tại nhà

Mẹo tự chăm sóc

 • Tìm cách điều trị: Đây là một cách quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như rụng tóc và da nứt nẻ hoặc chảy máu. Hãy tới gặp bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị một hoặc hai loại thuốc bôi ngoài da và có thể là phương pháp điều trị bằng đường uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Luôn tuân theo kế hoạch điều trị mà bạn đã thống nhất với bác sĩ. Nếu phương pháp điều trị mất tác dụng hoặc bạn nhận thấy bất kỳ cơn đau khớp nào, hãy cho họ biết.
 • Đối xử nhẹ nhàng với da đầu: Tránh gội đầu và chải tóc mạnh. Điều này có thể dẫn đến gãy rụng, đặc biệt nếu tóc yếu. Bạn có thể dùng lược để nhẹ nhàng loại bỏ vảy. Làm sạch lược trước mỗi lần sử dụng để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Tránh gãi: Gãi có thể dẫn đến chảy máu và nhiễm trùng.
 • Tránh các tác nhân: Xác định và tránh những tác nhân gây ra các đợt bùng phát bệnh vảy nến của bạn là một việc vô cùng quan trọng. Tham khảo các tác nhân đã được đề cập ở trên và đối chiếu với bạn thân bạn.
 • Tuân theo kế hoạch điều trị: Sử dụng thuốc bôi một cách nhất quán và chính xác theo chỉ định là rất quan trọng, vì có thể mất một thời gian để các triệu chứng cải thiện.
 • Dùng dầu gội càng dịu nhẹ càng tốt giữa các đợt bùng phát. Cố gắng không gội quá nhiều nếu không bạn sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da đầu.

Lời kết

Không có cách chữa trị dứt điểm vẩy nến da đầu, vì nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều phương pháp điều trị có thể giúp giảm số đợt bùng phát mà bạn mắc phải và giảm bớt các triệu chứng khi chúng xảy ra. Điều trị càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng phát sinh có thể giúp ngăn ngừa chúng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn nghi ngờ mình mắc vẩy nến da đầu, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Ngoài việc điều trị, các bác sĩ cũng có thể đưa ra những lời khuyên để giúp các phương pháp điều trị y tế hiệu quả hơn và giảm bớt căng thẳng cũng như nỗi buồn mà tình trạng bệnh mang lại. Những người tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ hiếm khi phải chịu đựng bệnh vẩy nến da đầu nghiêm trọng trong thời gian dài.

Ngoài việc tìm cách điều trị, việc xác định và tránh các tác nhân gây bệnh vẩy nến có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Một số biện pháp điều trị tự nhiên và một số loại dầu gội trị vảy nến có thể được sử dụng tại nhà để hỗ trợ giảm bớt triệu chứng của các đợt bùng phát vảy nến.

Tham khảo: dandruffdeconstructed.com, www.medicalnewstoday.com,

.

LIZI VIỆT NAM

Mỹ phẩm tóc LIZI luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về giá trị chúng tôi mang lại. LIZI.VN đang nỗ lực trở thành nơi cung cấp giải pháp chăm sóc tóc số 1 tại Việt Nam trong vòng 02 năm tới.