Skip to main content
Kiến thứcTóc gàu

5 nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng gàu của bạn

By 28/03/2021Tháng Mười Hai 4th, 2022No Comments

Nếu không biết nguyên nhân gốc rễ gây ra gàu, bạn sẽ không thể kiểm soát nó. Dưới đây là 05 nhóm nguyên nhân gây gàu phổ biến bạn cần biết.

5 nguyên nhân gây gàu

5 nguyên nhân gây gàu

Để tìm được loại dầu gội trị gàu tốt nhất, bạn cần hiểu tình trạng nào gây ra gàu của mình. Trái với suy nghĩ của nhiều người, da dầu khô không phải là nguyên nhân duy nhất các mảng vảy màu trắng xuất hiện trên tóc bạn.

Nhiều bạn thậm chí không nhận ra có nhiều “loại” gàu khác nhau. Mỗi loại yêu cầu một kiểu điều trị khác nhau. Hầu hết các bạn sẽ chỉ mua một loại dầu gội đầu trị gàu mà không có bất kỳ hiểu biết gì về nguyên nhân bị gàu của mình.

Các nhà sản xuất dầu gội đầu dường như không cung cấp thông tin một cách đầy đủ về lý do sinh ra gàu. Họ biết rằng họ sẽ bán được nhiều dầu gội hơn nếu mọi người không biết loại dầu gội chính xác cho nhu cầu của họ.

Điều mình thực sự khuyên bạn là hãy đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu. Một chuyên gia có trình độ chuyên môn sẽ có thể chẩn đoán tình trạng gây ra gàu của bạn. Cho tới lúc đó, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết này về các nguyên nhân phổ biến có thể gây ra gàu, đó là:

1. Da đầu khô

Nguyên nhân số một gây ra gàu đó là da đầu quá khô và thiếu ẩm. Đối với người bị gàu do da đầu khô, tình trạng này có thể tự nhiên xuất hiện hoặc biến mất. Gàu của bạn sẽ đóng vảy trắng trên da khô và da đầu của bạn sẽ ngứa.

Có một số nguyên nhân dẫn đến da đầu khô, gội đầu quá nhiều hay thời tiết thay đổi cũng có thể khiến da bị khô. Đối với những bạn bị khô da đầu nhẹ, một loại dầu gội dưỡng ẩm tốt có thể là tất cả những gì bạn cần. Một lời khuyên hữu ích là hãy tránh các hóa chất mạnh có trong nhiều loại dầu gội.

Gàu do da đầu khô: nguyên nhân và cách điều trị

2. Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã (seborrheic dermatitis) là một trong những nguyên nhân mãn tính phổ biến nhất gây ra gàu. Viêm da tiết bã được cho là ảnh hưởng đến khoảng 5% dân số. Mặc dù lý do chính xác vẫn chưa được tìm ra, nhưng phản ứng với nấm men Malassezia là nguyên nhân có thể gây ra viêm da tiết bã.

Nếu bạn bị viêm da tiết bã, bạn sẽ thường có làn da nhờn và gàu trên tóc bạn sẽ là những vảy lớn màu vàng hoặc trắng. Bạn có thể bị các mảng đỏ trên da đầu và các vùng sản xuất nhiều dầu khác trên cơ thể như lông mày, hai bên mũi, sau tai, ngực, bẹn hoặc thậm chí là nách.

Gàu do viêm da tiết bã: nguyên nhân, nhận biết và cách điều trị

3. Bệnh vẩy nến trên da đầu

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính. Nó xảy ra khi cơ thể bạn nhầm một tế bào da hoàn toàn bình thường với một mầm bệnh, cơ thể đối phó với “mầm bệnh” bằng cách sản sinh quá mức các tế bào da.

Tất cả chúng ta đều có một chu kỳ tái tạo da tự nhiên. Các tế bào da cũ sau khi chết đi sẽ bong ra và được thay thế bởi các tế bào da mới. Tuy nhiên, những người mắc bệnh vẩy nến tạo ra nhiều tế bào da mới hơn là các tế bào cũ.

Các tế bào chết tích tụ thành vảy màu trắng bạc. Da bị viêm và đỏ, gây ngứa nghiêm trọng và da bong tróc. Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, nếu xảy ra trên da đầu, nó có thể khiến bạn bị gàu mãn tính trong một số trường hợp nhất định.

Gàu do vẩy nến da đầu: dấu hiệu và cách điều trị

4. Tích tụ sản phẩm

Nếu bạn thường xuyên sử dụng vô số sản phẩm tạo kiểu dành cho tóc, dư lượng của các sản phẩm này có thể tích tụ và gây bong tróc da đầu.

Tóc của bạn sẽ có cảm giác xơ xác và thiếu sức sống, đồng thời bạn sẽ có một lượng chất nhờn tích tụ trên da đầu. Nên dùng loại dầu gội làm sạch tốt nếu đây là nguyên nhân gây ra gàu của bạn.

Gàu do sản phẩm tích tụ: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

5. Gội đầu không đủ

Cũng như gội đầu quá nhiều, gội đầu không đủ cũng có thể là nguyên nhân gây gàu.

Nếu bạn gội đầu quá ít, dầu và các tế bào da đầu của bạn có thể tích tụ và gây ra gàu. Những vảy gàu này có thể khá lớn và hơi nhờn. Bạn nên sử dụng thường xuyên một loại dầu gội phù hợp với tình trạn tóc của mình để làm sạch tóc và da đầu. Tần suất gội đầu lý tưởng là 2-3 ngày/lần.

Một số nguyên nhân khác

  • Da đầu tiết nhiều dầu sẽ dễ bị gàu hơn.
  • Giới tính và tuổi tác: gàu xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới do nam giới có tuyến sản xuất dầu lớn hơn hoặc cũng có thể hormone sinh dục nam đóng vai trò trong cơ chế sinh ra gàu. Gàu thường xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên và kéo dài đến khi vào độ tuổi trung niên.
  • Chế độ ăn uống không đúng cách có thể góp phần gây ra gàu, đặc biệt là nếu chế độ ăn này ít kẽm, vitamin B hoặc một số loại chất béo cụ thể.
  • Gàu cũng xuất hiện phổ biến hơn ở những bệnh nhân có tình trạng miễn dịch bị suy giảm hoặc bệnh Parkinson và những người đang hồi phục sau các tình huống liên quan đến căng thẳng như cơn đau tim hoặc đột quỵ gần đây.
  • Đôi khi, gàu do phản ứng của da đầu với những chất hóa học trong dầu gội đầu, thuốc xịt tóc, ngay cả thuốc chống gàu (như ketoconazole) có thể tạo phản ứng làm tình trạng gàu trở nên nặng hơn.

Lời kết

Danh sách nguyên nhân gây gàu này có thể chưa đầy đủ, nhưng hầu hết mọi người bị gàu rơi vào 01 trong 05 nhóm này. Các biện pháp kiểm soát gàu đều bắt nguồn từ việc hiểu được nguyên nhân gốc rễ gây ra gàu. Vì các phương pháp điều trị gàu do bệnh vẩy nến, da đầu khô, viêm da tiết bã hay tích tụ sản phẩm là hoàn toàn khác nhau. Đọc thêm các bài viết được liên kết ở trên để biết được biện pháp khắc phục đối với từng nguyên nhân cụ thể.

Một lần nữa, nếu bạn không chắc chắn về tình trạng gàu của mình, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa, họ có thể cho bạn biết chính xác những gì bạn đang gặp phải.

Tham khảo: Wikipedia, dandruffdeconstructed.com.

LIZI VIỆT NAM

Mỹ phẩm tóc LIZI luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về giá trị chúng tôi mang lại. LIZI.VN đang nỗ lực trở thành nơi cung cấp giải pháp chăm sóc tóc số 1 tại Việt Nam trong vòng 02 năm tới.