Skip to main content
Kiến thứcTóc gàu

Gàu do sản phẩm tích tụ: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

By 01/05/2021Tháng Năm 11th, 2022No Comments

Gàu do sản phẩm tích tụ là một dạng gàu cực kỳ phổ biến. Các loại gàu khác thương là một tình trạng da đầu, trong khi sự tích tụ sản phẩm do thói quen làm sạch và sử dụng sản phẩm dành cho tóc.

Tin tuyệt vời là việc loại bỏ gàu do sản phẩm tích tụ là vô cùng đơn giản. Hãy cùng LIZI tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trị gàu do sản phẩm tích tụ

Gàu do sản phẩm tích tụ là gì?

Một số loại gel, mousse, gôm xịt tóc, dầu gội và dầu xả có chứa các hóa chất không hòa tan trong nước. Chúng để lại trên tóc bạn một lượng nhỏ mỗi khi bạn sử dụng, kể cả sau khi bạn gội đầu sạch. Theo thời gian, những chất này tích tụ lại, để lại một lớp cặn trên tóc và da đầu. Nước không thể thấm qua lớp chất tích tụ này và cuối cùng nó sẽ làm khô tóc và da đầu của bạn.

Da đầu của bạn có một chu kỳ rụng da tự nhiên. Da cũ bị rụng và da mới thay thế. Chu kỳ này bị ảnh hưởng bởi sự tích tụ của sản phẩm:  nó làm da đầu bạn khô hơn, dẫn đến việc rụng da xảy ra nhanh hơn. Lớp da bong tróc của bạn hòa vào với chất tích tụ.

Khi hỗn hợp da + chất tích tụ này hình thành, nó sẽ bắt đầu rơi ra khỏi da đầu của bạn một cách tự nhiên và trông giống như gàu. Như mình đã đề cập trước đây, nó không phải là gàu về mặt kỹ thuật, nhưng nó trông giống như vậy.

Các sản phẩm chăm sóc và tạo kiểu tóc có thể tích tụ trên tóc và gây gàu

Các sản phẩm chăm sóc và tạo kiểu tóc có thể tích tụ trên tóc và gây gàu

Nguyên nhân gây tích tụ sản phẩm

Gội đầu không đủ

Việc thêm các sản phẩm hết lớp này đến lớp khác lên tóc mà không gội đầu thường xuyên chắc chắn sẽ dẫn đến các chất tích tụ trên da đầu bạn.

Sử dụng sai sản phẩm

Có một số sản phẩm khiến da đầu bong tróc và đó là do trong sản phẩm có một thành phần gây ra gàu. Độ nhạy cảm của da đầu từng người với các thành phần là khác nhau. Một thành phần gây ra bong tróc da đầu ở một số người có thể không gây ra phản ứng tương tự ở những người khác.

Sử dụng sản phẩm quá nhiều

Dùng một lượng quá nhiều sản phẩm sẽ khiến tóc bạn bết dính, nhờn, bong tróc, xơ xác. Các lớp vảy từ da đầu của bạn sẽ kết tụ với gôm xịt tóc / gel / mousse / dầu gội đầu gây ra cặn và cuối cùng là gàu.

Không xả sạch tóc

Việc không xả hết sản phẩm của bạn khỏi tóc chắc chắn sẽ khiến sản phẩm tích tụ theo thời gian. Xả sạch dầu gội và dầu xả khỏi tóc và không dùng nước quá nóng!

Sử dụng các sản phẩm có chứa silicon và dầu khoáng

Silicones và dầu khoáng được thêm vào dầu gội đầu để chống rối và “dưỡng ẩm” cho tóc và da đầu của bạn. Một số có thể gây ra việc tích tụ sản phẩm.

Tuy phần lớn các loại silicon đều an toàn, nhưng cũng có một số loại khó rửa sạch và tích tụ nhiều trên tóc hơn. Chúng dễ khiến tóc bạn bị nhờn và khiến tóc có cảm giác nặng hơn, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng.

Như mình đã đề cập trong một bài viết về Silicon trong các sản phẩm chăm sóc tóc, việc tích tụ sản phẩm có thể là vấn đề cụ thể của một số người, đối với loại silicon cụ thể. Việc tích tụ sản phẩm nếu có cũng không phải là vấn đề quá lớn, nếu so sánh với tác dụng mà silicon mang lại. Silicon làm mượt, giảm xù và gỡ rối tóc, giúp tóc thêm bóng sáng, bảo vệ tóc khỏi nhiệt và giúp màu nhuộm lưu lại trên tóc lâu hơn.

Dùng dầu xả để gội đầu

Một số bạn sử dụng dầu xả thay vì dầu gội để gội đầu. Lý thuyết là dầu xả sẽ không làm mất đi lượng dầu tự nhiên của tóc. Cá nhân mình nghĩ đây là một hành động không cần thiết vì có rất nhiều loại dầu gội cực kỳ dịu nhẹ trên thị trường. Mặt khác, dầu gội và dầu xả được tạo ra với mục đích và nhiệm vụ khác nhau: dầu gội để làm sạch, dầu xả để dưỡng ẩm. Việc tóc bạn không được làm sạch bằng dầu gội về lâu dài sẽ gây tích tụ sản phẩm.

Tóc có độ xốp thấp

Độ xốp thấp có nghĩa là tóc của bạn không hấp thụ nước tốt như tóc của hầu hết mọi người. Lý do khiến tóc có độ xốp thấp là do lớp biểu bì nằm dày đặc trên bề mặt sợi tóc của bạn. Độ chặt của những lớp vảy này ngăn không cho nước xâm nhập vào tóc. Điều này có rất nhiều mặt lợi: tóc của bạn trông sẽ bóng hơn so với người có độ xốp tóc cao. Tuy nhiên, các sản phẩm có xu hướng lưu lại bên ngoài tóc của bạn. Điều này có thể gây ra tích tụ.

Độ xốp của tóc

Độ xốp của tóc

Các dấu hiệu của gàu do sản phẩm tích tụ là gì?

Nếu tóc bạn đang bị tích tụ sản phẩm, bạn thường có một lớp cặn trên da đầu và tóc. Các vảy này sẽ có màu trắng và dạng bột, trái ngược với gàu sần sùi mà bạn nhận được từ da đầu khô, gàu dầu đóng vảy màu vàng từ viêm da tiết bã và gàu có vảy bạc do bệnh vẩy nến da đầu.

Da đầu cũng như tóc của bạn có thể sẽ có một lớp màng nhờn tích tụ. Tóc bạn sẽ thiếu sức sống, xỉn màu và khô quá mức. Bạn thường sẽ không có các mảng da đầu bị viêm đỏ liên quan đến viêm da tiết bã và bệnh vẩy nến.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy nhờ chuyên gia da liễu kiểm tra da đầu. Việc chẩn đoán cực kỳ đơn giản. Khi bạn biết mình bị gàu do tích tụ sản phẩm – dưới đây là cách xử lý.

Cách xử lý sản phẩm tích tụ

Xác định sản phẩm gây ra vấn đề

Về lâu dài, giải pháp được sử dụng là xác định các sản phẩm gây tích tụ và kiểm soát việc sử dụng hoặc ngừng sử dụng hoàn toàn các sản phẩm đó. Đó là một quy trình khoa học và bài bản, sẽ mất thời gian nhưng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Bạn cũng có thể chỉ cần sử dụng một lượng ít sản phẩm tạo kiểu trên tóc, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình thực sự không cần một đống sản phẩm để tạo kiểu tóc hoàn hảo.

Gội đầu thường xuyên hơn và đúng cách

Trong trường hợp tích tụ sản phẩm do làm sạch chưa đủ, hãy gội đầu thường xuyên hơn và kỹ hơn. Bạn có thể cần gội hai lần, đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều sản phẩm tạo kiểu tóc. Lần gội đầu tiên làm lỏng các sản phẩm tích tụ, lần gội thứ hai làm sạch tóc và da đầu.

Gội đầu đúng cách hơn và kỹ hơn như thế nào?

Dưới đây là một số mẹo gội đầu để ngăn ngừa sự tích tụ sản phẩm và giữ cho tóc của bạn sạch sẽ:

  • Xả tóc kỹ với nước khi thêm dầu gội. Dầu gội thấm tốt hơn trên tóc ướt và cũng dễ dàng lan ra hơn, cho phép bạn sử dụng ít sản phẩm hơn.
  • Trộn dầu gội đầu của bạn với nước. Trước khi thoa dầu gội lên tóc và da đầu, bạn có thể thử thêm một ít nước vào. Điều này giúp dầu gội dễ dàng tán đều hơn và giảm lượng dầu gội bạn sử dụng.
  • Dùng nước ấm cho lần xả đầu tiên (trước khi thoa dầu gội). Nước ấm giúp mở ra lớp biểu bì tóc để dầu gội có thể đi vào bên trong và loại bỏ bụi bẩn và dầu tốt nhất. Việc này cũng giúp dầu xả và các sản phẩm dưỡng tóc khác hoạt động tốt hơn.
  • Tập trung vào da đầu của bạn. Phần đuôi tóc của bạn có nhiều khả năng bị khô khi gội đầu và thường là phần tóc sạch nhất. Sử dụng dầu gội tập trung ở da đầu và chân tóc, việc này giúp làm sạch tóc một cách hiệu quả nhất mà không làm khô tóc.
  • Hãy nhẹ nhàng. Tránh chà mạnh tóc theo chuyển động qua lại hoặc xoay tròn, vì điều này có thể gây gãy tóc. Mát xa nhẹ nhàng từ chân tóc đến ngọn tóc bằng các ngón tay và lòng bàn tay. Không chà xát da đầu bằng móng tay, vì điều này có thể gây ra các vết thương, từ đó chuyển thành vảy và vết loét khó chịu .
  • Chỉ thoa dầu xả lên thân và ngọn tóc của bạn. Da đầu của bạn không cần thêm kem dưỡng ẩm. Việc thêm dầu xả vào da đầu sẽ chỉ khiến da đầu tích tụ nhiều hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thoa dầu xả lên ngọn tóc, nơi cần độ ẩm nhiều nhất.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên

Có rất nhiều phương pháp điều trị tự nhiên được sử dụng để làm sạch sản phẩm tích tụ. Nếu tham khảo trên internet, bạn sẽ thấy rất nhiều bài báo về lợi ích của baking soda và giấm táo trong việc này.

Sử dụng dầu gội làm sạch sâu – clarifying shampoo

Để thay thế cho các phương pháp điều trị tự nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một loại dầu gội clarifying shampoo chất lượng. Thỉnh thoảng sử dụng dầu gội làm sạch sâu sẽ làm sạch dầu và các chất tích tụ trên tóc mà các loại dầu gội thông thường không làm được.

Clarifying shampoo có tính axit cao hơn và làm sạch sâu hơn các loại dầu gội thông thường. Nhược điểm là chúng khá mạnh và có thể làm khô tóc và da đầu bạn, nên việc sử dụng thường xuyên chắc chắn không được khuyến khích. Mỗi tháng 1-2 lần là tần suất hợp lý.

Tẩy tế bào chết cho da đầu

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với cách tẩy tế bào chết cho da mặt, da tay, da chân và các bộ phận khác trên cơ thể. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tẩy tế bào chết cho da đầu chưa? Hóa ra tẩy da chết có thể giúp giảm sự tích tụ sản phẩm trên da đầu nếu bạn thực hiện một hoặc hai lần một tuần.

Có nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết cho da đầu có sẵn trên thị trường, bạn có thể sử dụng Bọt tẩy tế bào chết da đầu Number Three Muriem Crystal Scalp Cleansing – sản phẩm đến từ hãng Number Three – Nhật Bản. Sản phẩm này chứa nồng độ Carbonic Soda cao (5,000 – 7,000ppm) để loại bỏ các chất tích tụ bám sâu trong lỗ chân lông.

Lời kết

Gàu do sản phẩm tích tụ có thể bị nhầm lẫn với các loại gàu khác: viêm da tiết bã, da đầu khô, vảy nến,… Tuy nhiên các nguyên nhân gây gàu này là khác nhau và cần các phương pháp điều trị khác nhau.

Thứ bạn gọi là gàu chính là cặn thừa của các sản phẩm chăm chăm sóc tóc trộn lẫn với các tế bào da chết, dầu thừa. Việc thay đổi thói quen làm sạch và sử dụng sản phẩm tóc có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hãy làm theo các biện pháp được LIZI liệt kê ở trên để ngăn ngừa sản phẩm tích tụ và có da đầu khỏe mạnh, không bong tróc nhé.

LIZI VIỆT NAM

Mỹ phẩm tóc LIZI luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về giá trị chúng tôi mang lại. LIZI.VN đang nỗ lực trở thành nơi cung cấp giải pháp chăm sóc tóc số 1 tại Việt Nam trong vòng 02 năm tới.