Skip to main content

Chào các bạn, chắc hẳn các bạn từng nghe tới công dụng tuyệt vời của Olaplex, nó kết nối lại các liên kết lưu huỳnh disulfide bị phá vỡ trên tóc, nhằm hạn chế hư tổn cho tóc trong hoặc sau khi nhuộm màu. Nhưng Olaplex phục hồi tóc như thế nào? nguyên lý hoạt động của hợp chất Olaplex ra sao?

Rất nhiều người có mái tóc hư tổn đã tìm được kết quả tuyệt vời từ Olaplex. Vì vậy, có thể nói Olaplex chắc chắn làm một điều gì đó giúp cho mái tóc. Nhưng nó có phải là một sản phẩm thực sự mang tính cách mạng như những lời đồn, hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của sản phẩm này dưới góc nhìn khoa học nhé.olaplex là gì? bộ sản phẩm olaplex

Olaplex là gì?

Olaplex là một dòng sản phẩm điều trị tóc hư tổn, giúp sửa chữa và xây dựng các liên kết tóc, nhận được rất nhiều tiếng vang trong cộng đồng làm đẹp, đặc biệt là với những người bị hư tổn tóc do tẩy quá nhiều. Olaplex có thể được trộn lẫn với các sản phẩm tẩy trắng để giảm thiểu thiệt hại, hoặc nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị riêng biệt.

Các thành phần hoạt động trong Olaplex là một hợp chất được gọi là bis-aminopropyl diglycol dimaleate. Một cái tên hơi hàn lâm phải không? đây là bằng sáng chế của nó :

công thức hóa học olaplex

công thức hóa học olaplex

Cấu trúc hóa học của tóc

Để hiểu Olaplex phục hồi tóc như thế nào, đầu tiên mình sẽ cung cấp cho bạn một chút kiến thức hóa học cơ bản về tóc. Thành phần chính của tóc là protein keratin, có chứa axit amin cysteine. Cysteine ​​đặc biệt vì nó chứa một nguyên tử lưu huỳnh (S). Thông thường, hai nguyên tử lưu huỳnh sẽ kết hợp với nhau để tạo liên kết disulfide (SS) , tạo liên kết giữa hai protein:

Tất cả những protein “bắt tay với nhau” theo cách này chịu trách nhiệm một phần cho hình dạng và sức mạnh tổng thể của tóc bạn. Khi tóc được uốn hoặc duỗi thẳng, các liên kết này được chia thành hai nhóm SH (“free thiol”) , và sau đó được cải tổ sau khi tóc được kéo thành hình dạng mới. Việc tái tạo lại các liên kết này thường mất một vài ngày (do đó, bạn không nên gội đầu trong vài ngày sau khi uốn, vì nó làm hỏng hình dạng tóc).

Tuy nhiên, đây không phải là điều duy nhất có thể phá vỡ liên kết disulfide. Dung dịch có độ kiềm cao, tác động nhiệt, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tạo kiểu tóc và xử lý hóa học như nhuộm tóc cũng sẽ phá vỡ liên kết disulfide và dẫn đến tóc yếu, hư tổn.

Cơ chế hoạt động của Olaplex

Ban đầu người ta rất ngoài nghi về những tuyên bố của Olaplex, vì rất nhiều sản phẩm tóc khác được giới thiệu sẽ làm những điều tương tự, nhưng chúng không làm được. Điều đáng chú ý, người nắm giữ bằng sáng chế Olaplex là nhà hóa học hàn lâm với danh tiếng cực kỳ ấn tượng – Craig Hawker, ông nằm trong ban biên tập của rất nhiều tạp chí hóa học có ảnh hưởng lớn.

Bằng sáng chế giải thích rất chi tiết về cơ chế hoạt động của nó. Tóm lược lại, hai đầu của bis-aminopropyl diglycol dimaleate hình thành liên kết với lưu huỳnh, tạo ra một cây cầu disulfide nhân tạo, mở rộng. Cụ thể hơn, phần “dimaleate” của một phân tử bis-aminopropyl diglycol dimaleate được gọi là Michael acceptors. Chúng phản ứng với một nhóm SH trong mỗi phản ứng Michael tạo thành liên kết cộng hóa trị như vậy:

nguyên lý hoạt động của olaplex

nguyên lý hoạt động của olaplex

Và do đó, một liên kết disulfide mới được hình thành giữa hai nguyên tử lưu huỳnh, làm cho tóc chắc khỏe hơn. Điều này xảy ra khá nhanh – không giống như duỗi tóc và uốn tóc, những phản ứng này của Olaplex sẽ xảy ra nhanh hơn phản ứng peroxide capping, nghĩa là tổn thương tóc trong quá trình nhuộm màu giảm đáng kể. Nghe khá tuyệt phải không?

Tác dụng của Olaplex trong thực tế

Thật tốt khi có một lời giải thích hợp lý về mặt khoa học cho cách Olaplex có thể hoạt động, nhưng nó có thực sự hoạt động hiệu quả trong thực tế không? Chưa có thử nghiệm khoa học độc lập nào được công bố, tuy nhiên có hàng ngàn đánh giá tích cực, với các bức ảnh chụp trước và sau khi sử dụng Olaplex khá ấn tượng từ khách hàng.

Ngoài ra còn có một so sánh thú vị được thực hiện bởi American Board of Certified Haircolorists Newsletter, một tạp chí dành cho các thợ làm tóc tại Mỹ: họ liên tục gội đầu sau khi điều trị bằng Olaplex, dầu khoáng (mineral oil), b3 Brazilian Bond Builder hoặc colorpHlex. Olaplex đã dành chiến thắng trong việc tăng cường chắc khỏe cho tóc từ trong ra ngoài, sửa chữa liên kết tóc, mặc dù hai phương pháp điều trị độc quyền khác đưa ra tuyên bố tương tự.

Uncategorized Olaplex Phục Hồi Tóc Của Bạn Như Thế Nào

Olaplex dành chiến thắng trong cuộc thử nghiệm với các sản phẩm khác

Đánh số các sản phẩm Olaplex để làm gì?

Hiện tại Olaplex có 5 sản phẩm chính và chúng được đánh số từ 1 đến 5 dựa theo hàm lượng giảm dần của hoạt chất Olaplex.

OLAPLEX SỐ 1: BOND MULTIPLIER

Olaplex số 1 có nồng độ cao nhất của hoạt chất bis-aminopropyl diglycol dimaleate. Mình đã thấy các nguồn nói rằng nó có 80% hoặc 100% thành phần hoạt chất, nhưng nếu danh sách thành phần tuân theo các quy tắc thông thường, nó không thể chứa hơn 50% (vì sản phẩm phải chứa nhiều nước hơn). Nó cũng rất lỏng, sẽ không phải là kết cấu đặc như mình nghĩ.

Có rất nhiều cách mà Olaplex khuyên bạn nên sử dụng Olaplex số 1: trộn với thuốc tẩy để giảm thiệt hại, trộn với màu nhuộm, hoặc pha loãng và được sử dụng như bước đầu tiên trong điều trị độc lập.

OLAPLEX SỐ 2: BOND PERFECTOR

Đây là bước thứ hai trong phương pháp điều trị Olaplex chuyên nghiệp tại Salon, giúp sửa chữa bất kỳ liên kết tóc nào bị Olaplex số 1 bỏ lỡ. Tất cả các tài liệu hướng dẫn của Olaplex đều nhấn mạnh rằng Olaplex số 2 (và số 3 cũng vậy) là các chất tạo liên kết, không phải là sản phẩm dưỡng tóc. Chúng sẽ không làm cho tóc bạn mềm mại hoặc được nuôi dưỡng, thực tế chúng làm cho tóc bạn chắc khỏe hơn.

OLAPLEX SỐ 3: HAIR PERFECTOR

Olaplex số 3 là sản phẩm điều trị, sửa chữa liên kết tóc ngay tại nhà. Nó có một danh sách thành phần giống hệt với Olaplex số 2, nhưng với nồng độ hoạt chất thấp hơn một chút ( 12,5% so với 15% theo một số nguồn ). Đối với mình, hàm lượng trong Olaplex số 3 sẽ không thấp hơn Olaplex số 2 quá nhiều, đây chỉ là một nỗ lực của Olaplex trong việc phân biệt các sản phẩm Salon và các sản phẩm tại nhà.

Xem thêm: Phục Hồi Tóc Olaplex Số 3 Và Những Điều Cần Biết

OLAPLEX SỐ 4: DẦU GỘI DUY TRÌ LIÊN KẾT

Đó là một loại dầu gội không chứa sulfate, với thành phần hoạt chất bis-aminopropyl diglycol dimaleate không cao hơn 10%, nhưng thực tế có thể thấp hơn. Lượng hoạt chất có vẻ hơi thấp để sửa chữa mái tóc bị hư tổn, nhưng đó có lẽ là lý do tại sao nhà sản xuất xếp nó vào dòng sản phẩm duy trì để sử dụng hàng ngày.

OLAPLEX SỐ 5: DẦU XẢ DUY TRÌ LIÊN KẾT

Đây là một loại dầu xả có hàm lượng silicon thấp với danh sách các thành phần rất dài, hoạt chất bis-aminopropyl diglycol dimaleate có thể ít hơn 7%. Một lần nữa, lượng hoạt chất có vẻ hơi thấp khi sử dụng nó như một sản phẩm điều trị Olaplex, nó được ứng dụng trong việc gội xả hàng ngày kết hợp với Olaplex số 4.

Xem bài review cặp dầu gội Olaplex tại đây

Ngoài các sản phẩm cơ bản ở trên, Olaplex cũng cho ra mắt Olaplex số 6 – kem xả khôOlaplex số 7 – dầu dưỡng tóc.  Linh hồn của chúng vẫn hoạt chất bis-aminopropyl diglycol dimaleate, tuy nhiên với mức độ nhỏ hơn nhiều. Các sản phẩm này có công thức được phối hợp thêm với nhiều thành phần dưỡng tóc khác để làm thêm nhiệm vụ dưỡng tóc, cấp ẩm, tạo kiểu, bảo vệ nhiệt… Điểm khác biệt nữa, số 6 và số 7 là các sản phẩm “leave in”, không cần xả lại với nước sau khi sử dụng.

Kết luận

Trên đây LIZI đã giúp bạn hiểu cách Olaplex phục hồi tóc như thế nào, giải thích cơ chế hoạt động của Olaplex theo cơ sở khoa học. Từ góc độ hóa học, Olaplex chắc chắn có thể sửa chữa tóc theo cách mà không có sản phẩm nào khác trên thị trường hiện đang làm.

Trước đây, bạn không thể tìm thấy sản phẩm ở đâu khác ngoài các salon chính hãng với giá khá cao, nhưng hiện các sản phẩm Olaplex đã được cung cấp tới khách hàng của LIZI tại cửa hàng của chúng tôi. Liên hệ ngay với mỹ phẩm tóc LIZI để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng mái tóc nhé.

Link mua sản phẩm Olaplex: https://lizi.vn/product-category/olaplex

Tham khảo: labmuffin.com

LIZI VIỆT NAM

Mỹ phẩm tóc LIZI luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về giá trị chúng tôi mang lại. LIZI.VN đang nỗ lực trở thành nơi cung cấp giải pháp chăm sóc tóc số 1 tại Việt Nam trong vòng 02 năm tới.

Leave a Reply