Skip to main content
Tóc dầuKiến thức

Tại sao bạn gội đầu mà tóc vẫn bết dính? cách khắc phục là gì?

By 12/01/2021Tháng Năm 11th, 2022No Comments

Khi nói đến việc chăm sóc tóc, không có gì khó chịu hơn là việc gội đầu mà tóc vẫn bết dính. Bởi việc gội đầu luôn ngốn của bạn một khoảng thời gian rất lớn và đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, bao gồm tất cả các bước: gỡ rối, gội, xả, sấy và tạo kiểu. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao tóc bạn bị bết dính ngay sau khi gội đầu và làm thế nào để khắc phục tình trạng này.

Tại sao bạn gội đầu mà tóc vẫn bết dính?

Đây là một câu hỏi phổ biến mà LIZI thường được hỏi trong nhiều năm, với tư cách là nhà cung cấp giải pháp chăm sóc tóc. Buổi sáng bạn gội đầu, và đến giờ ăn trưa tóc bạn đã như thế này:

gội đầu mà tóc vẫn bết dính: nguyên nhân và cách khắc phục

Là một hoạt động bình thường của cơ thể, các tuyến bã nhờn tạo ra một lượng bã nhờn (hay thường gọi là dầu) nhất định như một cách để cung cấp nước cho da đầu và bảo vệ tóc của bạn. Lượng dầu bạn tiết ra khác nhau tùy thuộc vào loại tóc, thói quen chăm sóc, hormon, độ tuổi và các yếu tố lối sống khác. Và khi dầu tự nhiên này được sản xuất quá nhiều, nó làm cho tóc của bạn trông bóng nhờn và có vẻ “bẩn”. Mái tóc trở lên bết dính nhanh chóng sau khi gội đầu.

Để trả lời câu hỏi tại sao tóc gội xong vẫn bết, một điều quan trọng chúng mình thường hỏi khách hàng: tình trạng này bạn mới gặp phải gần đây hay nó đã theo bạn từ rất lâu rồi.

Bạn mới gặp phải gần đây

Nếu điều này xảy ra đột ngột hoặc gần đây, có khả năng là bạn đang sử dụng một sản phẩm mới, bắt đầu dùng một loại thuốc mới hoặc đang có sự thay đổi nội tiết tố (hormon) trong cơ thể bạn.

Hãy xem lại có điều gì gần đây đã thay đổi trong lối sống của bạn không. Dầu gội/dầu xả mới? Bạn vừa mới sinh em bé? Nếu bạn không thể nghĩ về bất cứ điều gì mới xảy ra, có thể là một sự thay đổi nội tiết tố.

Đây là tình trạng đi theo bạn từ lâu

Mỗi người chúng ta có cấu tạo, gen, môi trường sống rất khác nhau. Có khả năng bạn có tuyến bã nhờn hoạt động quá mức trên da đầu, điều đó đơn giản có nghĩa là bạn tiết nhiều dầu hơn trên da. Không cần quá lo lắng về vấn đề này, nó chỉ cho biết bạn thuộc “kiểu” nào mà thôi.

Cách khắc phục

Đừng quá lo lắng, dưới đây là một số cách để làm chậm quá trình sản xuất dầu trên da đầu, giúp cải thiện tình trạng tóc bết ngay sau khi gội đầu của bạn.

Ngừng việc gội đầu quá thường xuyên

Mình biết, điều này nghe có vẻ khá phi logic vì tóc bạn rất nhờn và bạn cần phải gội sạch nó. Nhưng bạn càng gội đầu nhiều, cơ thể của bạn càng phản ứng mạnh và tiết ra càng nhiều dầu để bù đắp lượng dầu đã bị rửa trôi đi.

Cố gắng gội đầu 2 ngày một lần và chuyển dần sang 3 ngày một lần, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Các tuyến bã nhờn sẽ quen với khoảng thời gian giữa các lần gội đầu và sản xuất dầu chậm lại theo đó.

Gội đầu 2-3 lần 1 tuần sẽ cải thiện tình trạng tóc dầu

Gội đầu 2-3 lần 1 tuần sẽ cải thiện tình trạng tóc dầu

Làm ướt tóc thật kỹ trước khi thoa dầu gội

Để nước chảy qua tóc trong một thời gian đủ lâu trước khi thoa dầu gội. Như chúng ta đã biết, nước và dầu không hòa tan vào nhau, vì vậy nước sẽ chuẩn bị cho tóc trước khi gội đầu bằng cách tạo ra một lớp phủ trên tóc và giúp tóc dễ hấp thụ dầu gội hơn. Nó sẽ giúp mở biểu bì tóc một chút để làm sạch tóc triệt để hơn.

Sử dụng ít dầu xả và chỉ thoa phần ngọn tóc.

Dầu xả sẽ làm mềm tóc, bổ sung nhiều dầu cho tóc. Giữ nó tránh xa da đầu của bạn và sử dụng một cách tiết kiệm, chỉ thoa dầu xả lên thân tóc và tập trung vào ngọn tóc. Hãy nhớ xả thật sạch tóc trước khi ra khỏi vòi sen. Dầu gội hoặc dầu xả còn sót lại có thể tạo ra một lớp màng trên tóc, khiến tóc bạn có cảm giác nhờn, và có gàu nữa.

Chỉ áp dụng dầu xả lên thân và ngọn tóc

Chỉ áp dụng dầu xả lên thân và ngọn tóc

Kiểm tra thành phần “dầu” trong dầu gội của bạn

Nếu gần đây bạn chuyển sang các loại dầu gội có công thức tự nhiên hơn, có thể nó là lý do khuyến tóc bạn nhanh bết dính hơn. Rất nhiều loại dầu gội dựa trên các thành phần tự nhiên chứa nhiều dầu có thể để lại cặn (ví dụ: dầu gội làm từ dầu dừa) và rất khó rửa sạch.

Bạn nên chọn loại dầu gội dành cho tóc dầu. Những người có mái tóc dầu thường không cần các sản phẩm dưỡng ẩm. Cơ thể bạn đã kiểm soát được điều đó.

Nếu gàu hoặc viêm da tiết bã đang góp phần gây ra các vấn đề về da đầu của bạn, hãy chọn một sản phẩm có kẽm pyrithione để diệt vi khuẩn và nấm, hoặc một loại có axit salicylic để giúp loại bỏ dầu thừa và vảy.

Sử dụng các loại dầu gội dịu nhẹ

Nếu dầu gội đầu của bạn chứa các chất hoạt động bề mặt quá mạnh, đó cũng có thể là nguyên nhân khiến tóc bạn bị nhờn. Thường được tìm thấy trong các công thức dầu gội đầu, sulfat, như natri lauryl sulfat (SLS), là chất tẩy rửa hóa học tạo bọt rất nhiều. Nhưng hóa ra, cảm giác “sạch bong kin kít” đó cuối cùng có thể làm cho tóc bạn nhanh bị bết dính hơn.

Các loại dầu gội trên thị trường có chứa các chất hóa học mạnh tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến da đầu tiết ra quá nhiều dầu trong nỗ lực duy trì sự cân bằng. Ưu tiên sử dụng các loại dầu gội dịu nhẹ, không chứa suate, nó sẽ rửa sạch bụi bẩn và dầu thừa mà không loại bỏ tất cả các loại dầu tự nhiên cần thiết cho da đầu và tóc khỏe mạnh. LIZI khuyên bạn nên thử các sản phẩm có nhãn “cân bằng dầu”, “dành cho tóc dầu“.

Ví dụ như dầu gội cân bằng dầu davines này

Ví dụ như dầu gội cân bằng dầu này của Davines

Yêu thích một loại dầu gội khô

Dầu gội khô khi được sử dụng đúng cách có thể giúp giảm thiểu việc gội đầu hàng ngày và giúp tóc trông bóng mượt hơn. Sử dụng sản phẩm này vào những ngày bạn không gội đầu và nó sẽ giúp bạn “vượt khó”.

Sử dụng dầu gội làm sạch sâu Clarifying Shampoo

Theo thời gian, một số sản phẩm có thể tạo ra một lớp dầu trên tóc của bạn, ngay cả khi bạn đã gội sạch. Điều này có thể góp phần làm cho tóc của bạn cảm thấy nhờn. Dầu gội làm sạch sâu Clarifying Shampoo được tạo ra để loại bỏ các chất tích tụ hoặc tạo màng trên tóc của bạn. Sản phẩm này nên được sử dụng một hoặc hai lần một tháng để loại bỏ cặn bẩn từ các sản phẩm tạo kiểu tóc hoặc dầu gội và dầu xả khác.

Hãy nhìn vào chế độ ăn uống của bạn

Việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin B (đặc biệt là B2 và B6) vào chế độ ăn uống được cho là sẽ giúp giảm lượng bã nhờn được tiết ra. Các thực phẩm có nhiều vitamin B là rong biển, rau xanh và đậu. Cắt giảm thức ăn nhiều đường, dầu mỡ và tăng cường ăn trái cây và rau quả, cũng như uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp tóc bạn cải thiện tình trạng chung của tóc, da và móng.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B giúp tóc đỡ bết dầu

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B giúp tóc đỡ bết dầu

Thay đổi lối sống và thói quen

Không chạm vào tóc hay chải quá nhiều, hạn chế sử dụng máy duỗi tóc hay giặt vỏ gối thường xuyên hơn có thể giúp cải thiện tình trạng bết dầu của tóc bạn.

Lời kết

Nếu tóc của bạn nhanh chóng bị bết dính sau khi gội đầu, bạn không nên quá lo lắng. Có rất nhiều biện pháp khắc phục tại nhà, sản phẩm chăm sóc tóc và thay đổi thói quen làm đẹp mà bạn có thể thực hiện để hạn chế tình trạng này. Thử các gợi ý trong bài viết này để tìm ra giải pháp phù hợp với bạn.

LIZI hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho cô nàng tóc dầu như bạn. Chúc tóc bạn luôn đẹp!

Tham khảo: byrdie.com, healthline.com

LIZI VIỆT NAM

Mỹ phẩm tóc LIZI luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về giá trị chúng tôi mang lại. LIZI.VN đang nỗ lực trở thành nơi cung cấp giải pháp chăm sóc tóc số 1 tại Việt Nam trong vòng 02 năm tới.