Skip to main content
Tóc hư tổn

Tóc chẻ ngọn: nguyên nhân, cách khắc phục và ngăn ngừa hư tổn trong tương lai

By 19/09/2023Tháng Năm 4th, 2024No Comments

Tóc chẻ ngọn là một tình trạng rất nhiều chị em gặp phải, báo hiệu chúng ta đang có một mái tóc hư tổn. Chúng ta có thể làm gì với các ngọn tóc chẻ? làm sao để chúng biến mất?

Bài viết này, LiZi sẽ cùng bạn hiểu thêm về các loại tóc chẻ ngọn, nguyên nhân hàng đầu gây chẻ ngọn, cách xử các ngọn tóc đã bị chẻ và ngăn ngừa chẻ ngọn hình thành trong tương lai.

Tóc chẻ ngọn là gì?

Tóc chẻ ngọn có thuật ngữ kỹ thuật là trichoptilosis, dùng để chỉ tình trạng hư tổn của tóc khi các phần tóc yếu bị tách ra tạo thành hình chữ “y”. Điều này xảy ra khi lớp ngoài cùng của thân tóc, lớp biểu bì, bị tổn thương, làm lộ ra lõi tóc (cortex).

Tóc chẻ ngọn là gì?

Tóc chẻ ngọn là gì?

Trên thực tế, tóc có thể bị “chẻ ra” ở bất kỳ vị trí nào dọc theo chiều dài sợi tóc, tuy nhiên loại hư tổn tóc này chủ yếu xảy ra ở phần ngọn tóc vì hai lý do:

 • Ngọn tóc là phần tóc già nhất và do đó yếu nhất.
 • Khi bạn chải tóc bằng lược, đuôi tóc là phần chịu lực tác động mạnh nhất.

Vì tóc mọc từ gốc đến ngọn nên ngọn tóc là phần già nhất và chịu nhiều tổn thương nhất. Tóc phát triển với tốc độ trung bình 1,27cm mỗi tháng, vì vậy với mái tóc chỉ dài 15cm, phần ngọn tóc cũng đã trải qua một năm tiếp xúc với đủ loại yếu tố gây hư tổn. Tóc tự nhiên của một số người vốn dĩ dễ bị chẻ ngọn, ngay cả khi được chăm sóc tóc tốt. Đối với những người còn lại, tóc có thể trở nên yếu hơn theo thời gian qua quá trình xử lý hóa chất, tạo kiểu tóc bằng nhiệt và chải tóc – khiến chúng dễ bị chẻ ngọn.

Thời điểm thực tế mà sự chẻ ngọn xảy ra là khi bề mặt của lược cọ xát với bề mặt của sợi tóc yếu. Lực cắt này là cao nhất ở phần ngọn tóc vì tóc có xu hướng tự định hướng vuông góc với lược, buộc bạn phải kéo mạnh hơn. Điều này làm cho các sợi tóc bị đứt gãy tại một điểm yếu bên trong các cụm protein ở lõi tóc (cortex).

Tóc chẻ ngọn gây hại gì cho tóc?

Phần tóc bị chẻ ngọn có thể tiếp tục chẻ sâu hơn và gãy rụng, khiến tóc trông khô, xơ xác và không đồng đều ở phần đuôi. Khi lớp biểu bì bị tổn thương, chúng sẽ không nằm ngay ngắn trên sợi tóc, do đó tóc không thể phản chiếu tốt ánh sáng, khiến tóc chẻ ngọn thiếu độ sáng và xỉn màu. Những lớp biểu bì bị tổn thương này cũng kém dẻo dai hơn, không khép sát với nhau mà có xu hướng bị rối, tạo thành nút thắt và làm tóc dễ bị gãy rụng hơn nhiều.

Tóc chẻ ngọn là dấu hiệu cho thấy tóc đã bị hư tổn, suy yếu và không khỏe mạnh.

Tóc chẻ ngọn gây hại gì cho tóc?

Tóc chẻ ngọn gây hại gì cho tóc?

Vòng đời lý thuyết của tóc chẻ ngọn

Trong quá trình thu thập các mẫu tóc chẻ ngọn, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một lượng lớn các hình thái chẻ ngọn khác nhau. Các chuyên gia phân loại các ngọn tóc chẻ thành 10 loại khác nhau bao gồm: baby, primary, deep, incomplete, double Y, triple, tree, feather, long và taper (xem hình dưới đây):

các hình thái của tóc chẻ ngọn

Các hình thái của tóc chẻ ngọn

Dựa trên các dạng chẻ ngọn này, các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết thêm rằng tóc chẻ ngọn có thể phát triển từ hình thái này sang hình thái khác. Hình dưới đây mô phỏng một vòng đời như vậy:

Vòng đời của tóc chẻ ngọn

Vòng đời của tóc chẻ ngọn

Vòng đời bắt đầu với một ngọn tóc khỏe mạnh. Tóc bắt đầu chẻ ngọn từ từ, tạo ra tóc chẻ ngọn Baby. Khi tổn thương tích tụ nhiều hơn, phần chẻ ngọn baby sẽ đi sâu hơn vào thân tóc, tạo ra chẻ ngọn Primary. Đây là ví dụ “cổ điển” về chẻ ngọn và rất có thể là loại phổ biến nhất mà các chị em thường gặp.

Tóc chẻ ngọn Deep có cùng vòng đời với PrimaryBaby cho đến thời điểm này, điểm khác biệt là nó xuất hiện sâu hơn ở thân tóc. Phần lớn tóc chẻ ngọn xảy ra ở đuôi tóc vì chúng là phần già nhất và yếu nhất của tóc, nhưng cũng có thể có những điểm yếu dọc theo thân tóc. Cột tóc và kiểu tóc đuôi ngựa có thể góp phần tạo nên kiểu tóc chẻ ngọn này.

Tóc chẻ ngọn dạng Incomplete tương tự như PrimaryDeep. Trong trường hợp này, điểm chẻ ngọn không nằm ở ngọn tóc. Có thể thấy rằng sự phân chia vẫn chưa đi đến mức tóc bị tách ra, đó là lý do tại sao nó được gọi là “chưa hoàn thành”. Nhiều người mô tả đây là “những chấm trắng trên tóc” và chúng thường được nhìn thấy ở vị trí cách ngọn tóc khoảng 2.5cm. Với một lực kéo nhẹ, sợi tóc sẽ bị đứt ở chấm trắng. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể sẽ bị chẻ ngọn baby, và vòng đời của tóc chẻ ngọn sẽ tiếp tục.

Double Y là một ví dụ về một Primary đã bị hư tổn nhiều hơn. Cụ thể, một sự chẻ ngọn thứ cấp đã xảy ra ở một bên nhánh của Primary. Và từ một Double Y và khi thiệt hại tích tụ nhiều hơn, sợi tóc bắt đầu phân nhánh hơn nữa giống như các cành trên cây, tạo thành chẻ ngọn dạng Tree.

Một dạng chẻ ngọn nữa là Triple, có hình dạng tương tự như Double Y. Theo giả thuyết, Double Y cần nhiều thời gian hơn để hình thành, trong khi Triple có thể xảy ra nhanh hơn (nhiều điểm yếu tách ra cùng nhau). Chẻ ngọn Feather tương tự như Triple nhưng với hư tổn nhiều hơn. Tương tự, các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng thiệt hại này xảy ra nhanh hơn so với Tree.

Sau khi tóc chẻ ngọn đã hình thành, chúng rất dễ bị gãy rụng. Trong trường hợp này, một bên của vết chẻ rất có thể đã bị đứt ra, tạo ra một bên dài hơn bên kia và hình thành chẻ ngọn dạng Long. Taper là một ví dụ khác về sự đứt gãy tiếp theo sau khi chỉ còn một phần nhỏ của sợi tóc còn lại. Sau khi tất cả các phần còn lại này bị đứt gãy, vòng đời của tóc chẻ ngọn có thể được coi là hoàn thành. Tuy nhiên, chu kỳ chẻ ngọn có thể tiếp diễn và không ổn định vì sợi tóc lúc này đã bị suy yếu đáng kể.

Nguyên nhân hàng đầu gây tóc chẻ ngọn

Có một số yếu tố và thói quen có thể dẫn đến tình trạng tóc chẻ ngọn. Những yếu tố và thói quen này bao gồm:

 • Xoa dầu gội khắp tóc trong quá trình gội
 • Không dùng dầu xả
 • Để tóc tiếp xúc với các hóa chất khắc nghiệt như hóa chất trong bể bơi
 • Dùng khăn chà sát mạnh, vò tóc khi lau khô tóc
 • Chải tóc sau khi tắm khi tóc còn ướt
 • Sử dụng máy sấy tóc, máy là tóc và/hoặc máy uốn tóc thường xuyên ở chế độ nhiệt cao
 • Áp dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc trong thời gian dài
 • Buộc chặt tóc theo kiểu đuôi ngựa, búi, bím tóc hoặc các kiểu tóc búi cao khác
 • Sử dụng các dịch vụ hóa chất tại salon như: uốn, tẩy, nhuộm, hoặc duỗi tóc
 • Chải tóc quá nhiều
 • Ngoài những yếu tố trên, tình trạng tóc chẻ ngọn cũng có thể xảy ra do các nguyên nhân về môi trường, dinh dưỡng và di truyền.
Nguyên nhân hàng đầu gây tóc chẻ ngọn

Nguyên nhân hàng đầu gây tóc chẻ ngọn

Nhìn chung, thủ phạm phổ biến nhất gây ra chẻ ngọn là nhiệt độ cao và hóa chất. Các hành động bao gồm: sấy khô tóc ở nhiệt độ cao, tạo kiểu bằng nhiệt, uốn tóc, phủ keratin, tẩy tóc và tất cả các loại thuốc nhuộm tóc chính là tác nhân hàng đầu khiến tóc bạn bị hư tổn chẻ ngọn. Tiếp theo là việc sử dụng các sản phẩm tóc kém chất lượng và cắt tỉa tóc không thường xuyên.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn không dùng dịch vụ hóa chất, không để tóc tiếp xúc với nhiệt độ cao mà tóc vẫn chẻ ngọn. Các yếu tố môi trường như thời tiết, ánh sáng mặt trời và nước cũng có thể và thường dẫn đến tình trạng tóc này. Ngọn tóc bị chẻ là do sự hao mòn thông thường theo thời gian.

Bạn đang thắc mắc làm thế nào để thoát khỏi tình trạng tóc chẻ ngọn? Khi sợi tóc bị chẻ hoặc gãy, giải pháp duy nhất để phục hồi sợi tóc khỏe mạnh là đến gặp nhà tạo mẫu tóc để cắt tỉa.

Mặc dù thực tế là có những sản phẩm được bán trên thị trường với mục đích khắc phục tình trạng tóc chẻ ngọn nhưng chúng thường không mang lại hiệu quả rõ rệt. Vì những đầu tóc chẻ ngọn không thể sửa chữa được, cách duy nhất để loại bỏ chúng là cắt hoặc tỉa tóc. Bằng cách cắt tỉa tóc, bạn có thể ngăn tóc chẻ ngọn sâu hơn, tránh gây hư tổn thêm cho tóc.

Cách điều trị tóc chẻ ngọn

Cách điều trị tóc chẻ ngọn

Sau khi cắt bỏ gọn gàng, bạn hãy phòng ngừa chẻ ngọn bằng cách thay đổi thói quen chăm sóc tóc hàng ngày, sử dụng những gợi ý ở phần tiếp theo của bài viết này.

Mặc dù không có cách điều trị tóc chẻ ngọn nào ngoài việc cắt tóc, nhưng có một số cách bạn có thể ngăn ngừa tình trạng tóc chẻ ngọn xảy ra.

1. Tránh gội đầu hàng ngày

Mỗi khi gội đầu, bạn sẽ loại bỏ lớp dầu tự nhiên có tác dụng dưỡng ẩm cho tóc. Thay vì gội đầu hàng ngày, LiZi khuyên bạn hãy gội đầu hai hoặc ba ngày một lần.

2. Tránh thoa dầu gội lên ngọn tóc

Thoa dầu gội lên da đầu và thân tóc sau đó massage nhẹ nhàng. Khi bạn xả sạch dầu gội, dầu gội sẽ thấm xuống phần còn lại của tóc.

3. Chú ý thoa dầu xả lên ngọn tóc

Bạn không được bỏ qua dầu xả mỗi khi gội đầu. Thoa dầu xả lên ngọn tóc trước bất cứ vị trí nào khác. Để dầu xả lưu lại trên ngọn tóc trong vài phút để sản phẩm phát huy tác dụng

Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn gội dầu đúng cách của LiZi để có cho mình phương pháp gội đầu khoa học, tránh hư tổn tóc nhé!

Gội đầu đúng cách để tránh tóc bị chẻ ngọn bạn nhé

Gội đầu đúng cách để tránh tóc bị chẻ ngọn bạn nhé

4. Nhẹ nhàng sau khi gội đầu

Tóc ướt rất dễ bị hư tổn, vì vậy bạn phải chăm sóc tóc nhẹ nhàng sau khi gội xả. Một số bạn có thói quen dùng khăn khô chà xát mạnh vào tóc nhưng điều này có thể làm tóc hư tổn, gãy rụng. Thói quen này cũng có thể làm hỏng lớp biểu bì tóc của bạn, dẫn đến chẻ ngọn hoặc xù vểnh.

Thay vì vò mạnh tóc cho khô, hãy nhẹ nhàng thấm tóc bằng khăn để tránh gãy rụng và hư tổn.

Nhẹ nhàng thấm tóc bằng khăn để tránh gãy rụng và chẻ ngọn;

Nhẹ nhàng thấm tóc bằng khăn để tránh gãy rụng và chẻ ngọn

5. Thay đổi cách chải tóc

Hãy chú ý đến loại lược bạn sử dụng để chải tóc. Bạn nên dùng lược có lông mềm hoặc lược có đệm. Khi chải tóc, trước tiên hãy gỡ rối phần đuôi tóc trước rồi mới đến thân và ngọn tóc với tốc độ chậm và cẩn thận. Ngoài ra, bạn nên chải tóc trước khi sử dụng các sản phẩm tạo kiểu nhiệt như máy ép tóc và đặc biệt lưu ý chỉ chải tóc ướt bằng lược răng thưa.

Sử dụng lược có đệm, lược răng thưa để ngăn tóc chẻ ngọn

Sử dụng lược có đệm, lược răng thưa để ngăn tóc chẻ ngọn

6. Tránh chải tóc quá nhiều

Đừng trải tóc cả trăm lần mỗi ngày. Trên thực tế, chải tóc quá nhiều có thể gây hư tổn, bao gồm gãy rụng và chẻ ngọn. Thay vào đó, bạn chỉ nên chải tóc khi cần tạo kiểu hoặc khiến tóc trông gọn gàng hơn. Tránh kéo tóc thô bạo khi chải và sử dụng sản phẩm gỡ rối chuyên dụng nếu bạn cần gỡ các nút thắt.

7. Cắt tỉa thường xuyên

Cắt tỉa thường xuyên để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và loại bỏ những phần tóc chẻ ngọn ngay khi chúng mới xuất hiện. Vì vậy, việc cắt tỉa nên được thực hiện từ 6-8 tuần một lần.

8. Sử dụng dầu gội chuyên dụng cho tóc hư tổn

Tóc chẻ ngọn là do thân tóc yếu đi và sợi tóc bị tách ra, do đó việc phòng ngừa và kiểm soát hư tổn là rất quan trọng. Các sản phẩm gội xả chuyên dụng cho tóc hư tổn như Cặp gội xả phục hồi độ ẩm Moroccanoil Moisture Repair hoặc Cặp gội xả Olaplex duy trì liên kết (Olaplex số 4 và số 5) có công thức đặc biệt chứa protein, axit béo, các loại vitamin,… có thể giúp phục hồi mái tóc bọ tổn thương do nhiệt độ và làm hóa chất. Riêng cặp gội xả của Olaplex còn chứa hoạt chất sửa chữa liên kết tóc độc quyền là sản phẩm rất đáng để thử.

Dầu gội chuyên dụng cho tóc hư tổn, chẻ ngọn

Dầu gội chuyên dụng cho tóc hư tổn, chẻ ngọn

9. Dưỡng ẩm cho tóc

Giữ ẩm cho tóc cũng là chìa khóa để ngăn ngừa tình trạng tóc chẻ ngọn. Tình trạng khô có thể khiến tóc yếu đi, đặc biệt là ở phần ngọn và điều này có thể gây hư tổn và chẻ ngọn.

Để bổ sung độ ẩm cho tóc, hãy cân nhắc sử dụng mặt nạ tóc/kem ủ tóc/dầu hấp tóc hàng tuần. Mặt nạ tóc là một liệu pháp dưỡng tóc chuyên sâu có thể cung cấp độ ẩm cho tóc và giảm tình trạng tóc xù và khô. Đắp mặt nạ cũng có thể làm giảm nguy cơ hư tổn tóc, giúp tóc mềm hơn, bóng hơn.

Các thành phần dưỡng ẩm trong mặt nạ tóc thường đậm đặc hơn trong dầu xả. Ngoài ra, mặt nạ tóc còn lưu lại trên tóc của bạn lâu hơn. Bạn có thể mua mặt nạ tóc làm sẵn hoặc tự làm bằng các nguyên liệu như: dầu dừa, lô hội, mật ong, dầu ô liu, chuối,…

Những sản phẩm ủ tóc cao cấp đang được bán chạy hàng đầu tại LiZi như Dầu hấp phục hồi tóc Moroccanoil Restorative Hair Mask, Dầu hấp tóc Davines Nounou Hair Mask hay Olaplex số 8 – mặt nạ dưỡng ẩm tăng cường liên kết tóc được thiết kế dành riêng cho việc phục hồi tóc hư tổn, sẽ giúp tóc bạn tránh khỏi tình trạng chẻ ngọn.

Các loại mặt nạ tóc, ủ tóc dành cho tóc chẻ ngọn

Các loại mặt nạ tóc, ủ tóc dành cho tóc chẻ ngọn

10. Không dùng nhiệt máy sấy để làm khô phần ngọn tóc

Thiệt hại do nhiệt là một trong những nguyên nhân chính khiến tóc bị chẻ ngọn vì nhiệt độ quá cao sẽ phá vỡ các liên kết hóa học vốn thường cung cấp độ chắc khỏe cho sợi tóc. Vì ngọn tóc là nơi mỏng manh nhất nên bạn cần nhớ các sản phẩm tạo nhiệt như máy sấy tóc chỉ được sử dụng để làm khô phần thân tóc, bạn không được thổi máy sấy ở chế độ nhiệt vào ngọn tóc.

11. Giảm việc sử dụng các công cụ tạo kiểu nhiệt

Sử dụng các thiết bị làm nóng tóc, đặc biệt là hàng ngày, có thể làm tóc khô và thay đổi cấu trúc protein của tóc. Nếu có thể, hãy chỉ sấy tóc ở chế độ gió sau khi gội, sau đó tạo kiểu mà không cần dùng máy uốn tóc, máy là tóc.

Giảm việc sử dụng các công cụ tạo kiểu nhiệt để chống tóc chẻ ngọn

Giảm việc sử dụng các công cụ tạo kiểu nhiệt để chống tóc chẻ ngọn

12. Sử dụng các sản phẩm chống nhiệt

Nếu bạn cần sử dụng các thiết bị nhiệt, hãy thử giảm nhiệt độ xuống. Bạn cũng nên thoa sản phẩm chống nhiệt trước khi sấy khô hoặc tạo kiểu để tránh hư tổn do nhiệt.

Xịt bảo vệ toàn diện Moroccanoil Perfect Defense là sản phẩm xịt chống nhiệt siêu nhẹ. Công thức chứa dầu argan giàu dinh dưỡng và vitamin giúp tái cấp ẩm mái tóc đồng thời chống lại tác hại của nhiệt lên đến 450°F/230°C.

Không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng và làm tóc bóng mượt, dầu dưỡng tóc Olaplex số 7 hay Serum dưỡng tóc Olaplex số 9 cũng cung cấp khả năng bảo vệ nhiệt lên đến 450°F (232°C).

Xịt chống nhiệt Mydentity MyDefender với khả năng chống nhiệt lên đến 232 độ C cũng là sản phẩm đáng để thử. Nó được ví như là “nón bảo hiểm” cho mái tóc, giúp bảo vệ tóc khỏi hư tổn, mất độ ẩm và phai màu khi tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Các sản phẩm chống nhiệt giúp tóc không bị chẻ ngọn

Các sản phẩm chống nhiệt giúp tóc không bị chẻ ngọn

13. Kéo giãn thời gian giữa các lần sử dụng dịch vụ hóa chất

Các dịch vụ hóa chất như nhuộm màu, uốn tóc hoặc duỗi tóc có thể gây tổn hại cho tóc, đặc biệt nếu bạn thực hiện nhiều dịch vụ cùng một lúc.

Bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ tóc bị hư tổn, gãy rụng và chẻ ngọn:

 • Hạn chế việc làm hóa chất liên tục. Nếu có thể, hãy cố gắng cách nhau 8 – 10 tuần giữa các lần nhuộm/uốn/duỗi.
 • Chỉ làm một loại dịch vụ hóa chất tại một thời điểm. Nếu bạn vẫn muốn làm nhiều dịch vụ, LiZi khuyên bạn nên duỗi hoặc uốn tóc trước, sau đó nếu vẫn muốn nhuộm tóc, hãy đợi 2 tuần trước khi thực hiện.
 • Sau khi làm hóa chất, đắp mặt nạ tóc mỗi tuần một lần và sử dụng dầu xả mỗi lần gội đầu.

Để hạn chế hư tổn mái tóc của khách hàng khi uốn, tẩy và nhuộm tóc, các thợ làm tóc hay sử dụng một giải pháp mới được nghiên cứu gần đây là Olaplex. Bạn có thể thử các sản phẩm Olaplex được thiết kế cho sử dụng tại nhà như cặp gội xả Olaplex số 4+5, phục hồi tóc Olaplex số 3, mặt nạ tóc Olaplex số 8, chúng được phát triển chuyên dụng cho tóc tẩy, nhuộm, uốn nhờ tác dụng sửa chữa các liên kết tóc bị đứt gãy trong quá trình xử lý hóa chất.

Các sản phẩm Olaplex có sẵn tại cửa hàng LIZI

Các sản phẩm Olaplex có sẵn tại cửa hàng LIZI

Lời kết

Tóc hư tổn chẻ ngọn là một tình trạng phổ biến mà gần như cô gái nào cũng từng gặp phải, xảy ra do tóc phải tiếp xúc với nhiệt độ cao và các dịch vụ hóa chất, cũng như thói quen chăm sóc tóc sai lầm. Nhìn chung, tình trạng tóc chẻ ngọn có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài và sức khỏe bên trong của tóc, nếu không được kiểm soát sẽ gây hư tổn, gãy rụng cho tóc về lâu dài.

Bạn không thể làm gì thêm với phần tóc bị chẻ ngọn, hãy cắt bỏ chúng ở salon. Đó là lý do tại sao việc phòng ngừa là chìa khóa quan trọng để giữ cho tóc bạn khỏe mạnh. Áp dụng những kiến thức có được trong bài viết này, thay đổi thói quen và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp, tình trạng chẻ ngọn sẽ biến mất.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ LiZi ở cửa sổ chat bên phải hoặc gọi/zalo tới Hotline 0846 666 022. Đội ngũ LiZi với gần 10 năm kinh nghiệp trong ngành tóc luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

LIZI VIỆT NAM

Mỹ phẩm tóc LIZI luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về giá trị chúng tôi mang lại. LIZI.VN đang nỗ lực trở thành nơi cung cấp giải pháp chăm sóc tóc số 1 tại Việt Nam trong vòng 02 năm tới.