Skip to main content
Kiến thức

Thuốc nhuộm tóc hoạt động như thế nào? Góc nhìn khoa học

By 12/06/2020Tháng Tám 15th, 2020No Comments

Nhuộm tóc là một trong những cách dễ nhất để thay đổi vẻ ngoài của bạn. Sau vài giờ ở salon bạn đã có một mái tóc đẹp rực rỡ, nhưng bạn có biết thực sự thuốc nhuộm đã làm gì mái tóc của bạn? Khoa học đằng sau điều này thực sự rất thú vị, hãy cùng Lizi tìm hiểu ngay nhé.

Cấu trúc của tóc

Để hiểu những gì xảy ra, đầu tiên chúng ta cần biết chính xác một sợi tóc chứa những gì. Mỗi sợi tóc của chúng ta được tạo thành từ 3 lớp:

  • Lớp tuỷ (Medulla) – Đây là lớp trong cùng của tóc, và không thú vị lắm. Nó bao gồm một lõi mềm, mỏng của các tế bào trong suốt và không khí.
  • Lớp lõi (Cortex) – Nó bao quanh tủy, chiếm 90% trọng lượng tóc, chứa các protein xác định hình dạng tóc của bạn (xoăn hoặc thẳng). Lớp lõi này cũng chứa hầu hết các sắc tố (melanin) tạo màu cho tóc. Có 2 loại melanin: eumelanin và pheomelanin. Chúng kết hợp theo các tỷ lệ khác nhau để tạo ra các màu sắc khác nhau của sợi tóc. Nhiều eumelanin làm cho tóc sẫm màu (tóc đen có tỷ lệ eumelanin gần như 100%), và nhiều pheomelanin làm cho tóc có màu đỏ, vàng. Như vậy đây là lớp có vai trò quyết định tới màu tóc của bạn.
  • Lớp biểu bì (Cuticle) – Biểu bì là lớp bảo vệ tóc của bạn, bao gồm các tế bào chồng lên nhau – như vảy cá hoặc lợp ngói. Chúng được làm từ keratin, giống như chất tạo thành móng tay của bạn. Một lớp biểu bì khỏe mạnh sẽ làm tóc bạn trông suôn mượt, sáng bóng. Lớp biểu gì cũng giúp bảo vệ các lớp tóc bên trong khỏi bị hư tổn. Nó cũng giảm thiểu sự di chuyển của độ ẩm trong và ngoài lõi tóc, do đó duy trì sự cân bằng và linh hoạt của tóc. Tuy nhiên, các dịch vụ hóa chất và thời tiết có thể nâng lớp biểu bì và phá vỡ sự cân bằng này, khiến tóc bạn trở nên khô và dễ gãy.
Cấu trúc sợi tóc gồm 3 lớp

Cấu trúc sợi tóc gồm 3 lớp

Các loại thuốc nhuộm tóc khác nhau

Có một vài loại thuốc nhuộm tóc khác nhau phụ thuộc vào thời gian màu nhuộm còn trên tóc. Và nhìn chung có mối quan hệ nghịch đảo giữa hư tổn chúng gây ra và độ bền màu. Tức là màu sắc càng bền, nó sẽ càng gây hại cho tóc bạn.

  • Màu nhuộm vĩnh viễn (Permanent): có thể nâng tông màu cho tóc, chứa 3-6% hydro peroxide, chứa màu nhuộm oxy hóa hình thành trong quá trình sử dụng. Về lý thuyết nó không bị rửa trôi và tồn tại vĩnh viễn trên tóc bạn, nhưng thực tế có thể phai dần theo thời gian.
  • Màu nhuộm bán vĩnh viễn (Demi-Permanent): có thể nâng tông rất nhẹ cho tóc, chứa 1-2% hydro peroxide, chứa màu nhuộm oxy hóa hình thành trong quá trình sử dụng, kéo dài khoảng 6 tuần.
  • Thuốc nhuộm tạm thời hoặc bán tạm thời (Semi-Permanent): không nâng màu tóc cơ bản, không chứa peroxide, có chứa màu nhuộm đã được hình thành trước khi sử dụng, có thể rửa trôi sau một vài lần gội.

Cơ chế hoạt động của thuốc nhuộm vĩnh viễn và bán vĩnh viễn

Sự khác biệt chính giữa thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn / bán vĩnh viễn và thuốc nhuộm tạm thời / bán tạm thời là loại màu nhuộm mà chúng chứa. Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn và bán vĩnh viễn sử dụng màu nhuộm oxy hóa, màu sắc được hình thành trong khi thuốc nhuộm được áp dụng lên tóc.

Dưới đây là các bước của việc sử dụng thuốc nhuộm oxy hóa. Đây thường không phải là các bước riêng biệt, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc nhuộm một bước – tất cả đều diễn ra cùng một lúc.

Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoạt động như thế nào

Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoạt động như thế nào

1. Mở lớp biểu bì – Các vảy biểu bì chồng lên nhau cần phải được nâng lên để các hóa chất trong thuốc nhuộm có thể tiến vào lõi tóc. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một hóa chất kiềm, thường là amoniac (thuốc nhuộm tóc hỗn hợp thường có độ pH khoảng 10).

2. Tẩy trắng tóc – Để giúp màu tóc mới nổi bật hơn, hydro peroxide được sử dụng để tẩy tóc, làm cho tóc sáng hơn. Hydrogen peroxide phản ứng với các hóa chất melanin có màu trong tóc và biến chúng thành các hóa chất không màu. Nếu cần làm sáng nhiều hơn (ví dụ từ tóc sẫm màu thành bạch kim), việc tẩy tóc có thể được thực hiện như một bước hoàn toàn riêng biệt (với thuốc tẩy tóc).

3. Thêm tiền chất nhuộm – Các phân tử tiền chất có kích thước nhỏ, ngấm vào lớp lõi tóc thông qua các khoảng trống của lớp biểu bì đã được mở.

4. Phản ứng tiền chất tạo thành màu nhuộm – Các phân tử tiền chất phản ứng với nhau, với sự trợ giúp của hydro peroxide và amoniac, tạo thành các phân tử màu nhuộm lớn, chính kích thước lớn này làm màu nhuộm không thể được rửa trôi dễ dàng.

5. Đóng biểu bì – Lớp biểu bì được đóng lại sau khi nhuộm, thường là với một chất điều hòa có tính axit. Sau quá trình mở / đóng lớp biểu bì, sợi tóc sẽ hứng chịu một số tổn thương cho tính oxy hóa của thuốc nhuộm, làm tóc thô ráp khó chải, mất bóng và giảm độ chắc khỏe (dễ gãy).

Trong thuốc nhuộm oxy hóa, amoniac và tiền chất màu nhuộm thường ở trong một tuýp màu, trong khi peroxide được lưu trữ trong một chai riêng biệt (thường gọi là trợ nhuộm hay oxy nhuộm). Chúng được trộn với nhau ngay trước khi được áp dụng lên tóc. Tiền chất màu nhuộm cần phải phản ứng trước khi chuyển sang màu sắc cuối cùng. Đó là lý do tại sao thuốc nhuộm thường trông không giống màu bạn muốn lúc ban đầu (thường là màu trắng), sau đó màu sắc từ từ xuất hiện khi bạn sử dụng .

Cơ chế hoạt động của thuốc nhuộm tạm thời và bán tạm thời

Sự khác biệt quan trọng giữa thuốc nhuộm vĩnh viễn và thuốc nhuộm tạm thời là quá trình đóng / mở lớp biểu bì. Với thuốc nhuộm tạm thời, lớp biểu bì sẽ không mở ra. Các phân tử thuốc nhuộm lúc này chỉ được gắn vào bên ngoài thân tóc, điều đó có nghĩa là màu nhuộm dễ dàng được gội sạch.

Thuốc nhuộm tóc tạm thời hoạt động như thế nào

Thuốc nhuộm tóc tạm thời hoạt động như thế nào

Thuốc nhuộm bán tạm thời mở lớp biểu bì một chút – một số màu nhuộm bám ở bên ngoài biểu bì, trong khi một số màu nhuộm thâm nhập vào bên trong lõi tóc, do đó, phải mất khá nhiều lần gội để làm phai màu. Như bạn mong đợi, việc mở và đóng lớp biểu bì càng ít, quá trình nhuộm sẽ càng ít gây hại. Tất nhiên, nhiều việc khác bạn làm hàng ngày cũng sẽ tạo ra các mức độ hư tổn khác nhau cho tóc nhuộm.

Lời kết

Và đó là cách thuốc nhuộm tóc hoạt động! Các loại thuốc nhuộm vĩnh viễn mang lại độ bền màu cao nhưng chắn chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mái tóc của bạn. Để hạn chế hư tổn mái tóc của khách hàng khi tẩy và nhuộm tóc, các thợ làm tóc hay sử dụng một giải pháp mới được nghiên cứu gần đây là Olaplex. Các sản phẩm Olaplex được phát triển chuyên dụng cho tóc tẩy, nhuộm nhờ tác dụng sửa chữa các liên kết tóc bị đứt gãy trong quá trình nhuộm màu.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức trước khi bạn quyết định tô màu cho mái tóc của mình. Nếu cần tư vấn thêm về màu nhuộm và cách chăm sóc tóc nhuộm, bạn hãy liên hệ ngay với Lizi nhé.

Tham khảo: labmuffin.com

LIZI VIỆT NAM

Mỹ phẩm tóc LIZI luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về giá trị chúng tôi mang lại. LIZI.VN đang nỗ lực trở thành nơi cung cấp giải pháp chăm sóc tóc số 1 tại Việt Nam trong vòng 02 năm tới.